Ốc nhồi thương phẩm có giá trị kinh tế cao nhu cầu thị trường
lớn, việc áp dụng kỹ thuật nuôi ốc nhồi thương phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường giảm áp lực khai
thác bảo vệ và khôi phục nguồn lợi ốc tự nhiên.
-
Chuẩn bị ao nuôi ốc nhồi
Hàm lượng oxy hòa tan tốt nhất là
>3mg/lít; độ PH từ: 6.5-8
Trước khi nuôi cần phải dọn sạch và tháo cạn,
nạo vét sạch bùn, có thể cày bừa để phơi đáy, tạo độ dốc về phía cống, tu sửa cống.
Làm hàng rào lưới để ngăn cách ốc bò ra
ngoài khu vực nuôi và tránh sinh vật khác sâm hại
Tiến hành diệt tạp để ngăn ngừa các sinh vật
khác hại ốc
Cho
nước vào, thả bèo lục bình đểtạo môi trường tự nhiên, nguồn thức ăn của ốc.
Nên thả mật độ từ ¼ - ½ diện tích mặt nước. làm các giá thể ngăn cách bèo,
không để bèo phát triển lan quá diện tích mặt nước
Lưu ý:
Để tạo mùn hữu cơ trong ao cho ốc, cần băm
thêm rơm, rạ, băm nhỏ và rải khắp đáy ao (10-15 kg/100 m2)
Phân chuồng đã được ủ hoai mục với vôi bột
với lượng 7-10 kg/m2, bón trước khi thả ốc 7-10 ngày khi thấy ốc sủi bọt thì thả
ốc giống
-
Lựa chọn con giống
Chọn ốc nhồi giống đảm bảo chuẩn chất lượng, khỏe
mạnh, không bị sứt vỏ, dập nát, mòn vỏ, màu săc tươi sáng không có rong rêu bám
kích cỡ con giống đều nhau, tốt nhất là nên biết được lịch sử của ốc bố mẹ, tức
là giống ốc bố mẹ phải to, khỏe mạnh được nuôi vỗ tốt thì khi nuôi con giống
cũng sẽ phát triển khỏe mạnh và nhanh lớn, đạt hiệu quả cao hơn cho người nuôi ốc
nhồi thương phẩm
Giống được vận chuyển bằng phương pháp giữ ẩm,
không cần bơm oxy nhưng không được đóng kín mà phải có độ thông khí với môi trường
bên ngoài, vận chuyển ốc bằng thùng xốp có những lỗ đục xung quanh hoặc trên nắp
thùng.
Rải một lớp ốc sau đó đến 1 lớp bèo rồi mới
đến một lớp ốc khác
Trước khi thả ốc giống ra ao, đổ ốc giống
ra chậu sau đó cho nước từ từ vào chậu để ốc thích nghi với môi trường mới, sau
20-30 phút mới đem thả xuống ao.
Mật độ giống thả nuôi trong ao là từ 80-120
con/m2. Mùa vụ thả ốc giống là từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm và
nên thu hoạch trước mùa lạnh
Thức ăn của ốc nhồi
Thức ăn cho ốc nhồi là các loại rau xanh,
bèo, ngủ cốc.
ốc nhồi có tập tính vừa sống nổi vừa sống
đáy, di chuyển chậm và thường phân bố không đồng đều trong ao nuôi, vì vậy cần
cho ăn ở nơi ốc tập trung nhiều để ốc có thể sử dụng thức ăn một cách nhanh nhất,
tránh tình trạng để sư hoặc thiếu thức ăn cục bộ
Sáng sớm ốc nhồi thường nổi lên mặt nước,
bám vào lá sắn, lá bèo, là mùng để ăn vì vậy quan sát vào lúc sáng sớm sẽ biết
được ốc tập trung ở khu vực nào nhiều hơn.
Thức ăn xanh để nguyên cả cây, lá không băm
nhỏ vì ốc thường có tập tính bám vào dưới lá cây để ăn, mỗi ngày chỉ cho thức
ăn tinh 1 lần, lượng thức ăn được điều chỉnh theo khả năng ăn của ốc từ 0.5-1%
khối lượng ốc trong ao
Trước khi cho thức ăn tinh cần kiểm tra lượng
thức ăn ngày hôm trước, nếu vẫn con thức ăn tinh thì không cho thêm thức ăn
tinh. Đối với ốc nuôi ở trong ao thì việc kiểm tra thức ăn xanh thừa hay thiếu
dễ dàng nhưng kiểm tra lượng thức ăn tinh thì khó hơn, phải đặt sàng ăn bằng
phiên tre đan dày. Trước khi cho ốc ăn lần sau phải kiểm tra thức ăn lần trước
trong sàng ăn, nếu thấy còn thì ngừng cho ăn nếu ao nhiều bùn bã hữu cơ có thể
không cần cho ăn thức ăn tinh mà chỉ cần cho ốc ăn thức ăn xanh
>> Video tham khảo một số loại thức ăn cơ bản của ốc
>> Video tham khảo một số loại thức ăn cơ bản của ốc
Sau khi thả ốc giống trong vòng 2 tháng đầu
không cần thay nước, sang tháng thứ 3 định kỳ 2 tuần thay nước 1 lần mỗi lần
thay ¾ lượng nước trong ao
-
Thu hoạch ốc nhồi
Việc áp dụng kỹ thuật nuôi ốc nhồi đúng cách thì sau khi nuôi 3-4 tháng đạt trọng lượng
thương phẩm là 25-30 con thì có thể tiến hành thu hoạch, nên thu hoạch trước
mùa đông, có thể thu tỉa bằng cách dùng thuyền đi quanh bờ ao để bắt những con
to, buổi sáng ốc thường bò lên bám vào sọc mùng, lá sắn, rễ bèo để ăn nên việc
thu hoạch rất dễ, sau khi thu tỉa ốc to, ta có thể thả bù ốc nhỏ, nếu thu hoạch
toàn bộ thì sau khi dung thuyền để thu, số lượng ốc trong ao có thể tháo cạn nước
ra
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét